11 thực phẩm giúp tăng và duy trì chiều cao

Đánh giá bài viết

Mặc dù chiều cao phụ thuộc phần lớn vào di truyền nhưng việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn là vô cùng cần thiết để đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển phù hợp.

1. Liên quan giữa thực phẩm và chiều cao

Cơ thể có thể phát triển và tăng trưởng cao hơn khi đạt chiều cao tối đa. Một số loại thực phẩm có thể giúp duy trì chiều cao bằng cách giữ cho xương, khớp và cơ thể khỏe mạnh.

Chẳng hạn như protein đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển lành mạnh đồng thời thúc đẩy sửa chữa mô và chức năng miễn dịch. Hay các vi chất dinh dưỡng như canxi, vitamin D, magie và phốt pho có liên quan đến sức khỏe của xương và cũng là trung tâm của sự tăng trưởng.

Trong khi đó, một số nghiên cứu khác cũng cho thấy các chế phẩm sinh học chứa một số loại vi khuẩn có lợi thường được tìm thấy trong thực phẩm lên men cũng có thể là những thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ.

2. 11 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao hoặc duy trì chiều cao

2.1. Đậu

Đậu rất bổ dưỡng và là nguồn protein đặc biệt tốt. Protein được chứng minh là làm tăng mức độ của yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1) – là một loại hormone quan trọng trong việc điều chỉnh sự tăng trưởng ở trẻ em.

Hơn nữa, đậu các loại cũng chứa nhiều sắt, vitamin B là các yếu tố có thể giúp bảo vệ chống thiếu máu. Đây là tình trạng đặc trưng của thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong cơ thể. Không chỉ cần sắt cho sự phát triển của mô, mà thiếu máu thiếu sắt có thể góp phần làm chậm sự tăng trưởng chiều ở trẻ.

Ngoài ra, đậu rất giàu một số chất dinh dưỡng khác chẳng hạn như: chất xơ, đồng, magie, mangan và kẽm.

2.2. Gà

Gà là loại thực phẩm giàu protein cùng với một số chất dinh dưỡng cần thiết khác. Thịt gà có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn lành mạnh. Thành phần dinh dưỡng của thịt gà có hàm lượng vitamin B12 tương đối cao. Đây là vitamin tan trong nước rất quan trọng cho sự phát triển chiều cao và duy trì chiều cao. Thêm vào đó, khi ăn thịt gà cơ thể cũng sẽ được cung cấp một lượng taurine – là một loại acid amin điều chỉnh sự hình thành và phát triển của xương.

Nên đọc:  6 siêu thực phẩm mà mọi phụ nữ đều cần

Mặc dù, một số đặc trưng của chất dinh dưỡng trong thịt gà có thể thay đổi do quá trình bảo quản và chế biến nhưng thịt gà là một nguồn thực phẩm giàu niacin, selen, phốt pho và vitamin B6.

2.3. Hạnh nhân

Hạnh nhân được đóng gói với nhiều vitamin và chất khoáng cần thiết cho sự phát triển chiều cao. Bệnh cạnh việc hạnh nhân có chứa một loại chất béo lành mạnh thì chúng còn chứa nhiều chất xơ, mangan và magie.

hạnh nhân
Hạnh nhân được đóng gói với nhiều vitamin và chất khoáng cần thiết cho sự phát triển chiều cao

Thêm vào đó, hạnh nhân rất giàu vitamin E – là một loại vitamin tan trong chất béo có tác dụng một chất chống oxy hoá. Sự thiếu hụt vitamin quan trọng này có thể đi kèm theo các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm của sự phát triển tình trạng còi cọc ở trẻ em.

Ngoài ra, hạnh nhân có khả năng nuôi dưỡng sức khỏe của xương. Trong nghiên cứu được tiến hành ở 14 người với sự tiêu thụ hạnh nhân, kết quả cho thấy hạnh nhân có khả năng ức chế sự hình thành các nguyên bào xương – đây là một loại tế bào phá vỡ mô xương.

2.4. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, arugula và bắp cải là những loại thực phẩm nguồn gốc thực vật có giá trị dinh dưỡng tốt. Mặc dùng lượng chất dinh dưỡng chính xác giữa các loại rau dao động là khác nhau, nhưng rau xanh thường cung cấp một lượng vitamin C, canxi, sắt, magie và kali. Chúng cũng rất giàu vitamin K, là một chất dinh dưỡng có thể làm tăng mật độ xương để hỗ trợ tăng trưởng và giúp duy trì chiều cao.

Một nghiên cứu gần đây được tiến hành ở 103 phụ nữ cho thấy rằng việc ăn rau xanh thường xuyên có liên quan đáng kể đến nguy cơ giảm khối lượng xương thấp.

2.5. Sữa chua

Sữa chua là nguồn thực phẩm với những chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển. Hơn nữa, nó cũng là nguồn protein phong phú. Trên thực tế, 200 gam sữa chua Hy Lạp có khoảng 20 gam protein.

Nên đọc:  An toàn thực phẩm cho người sắp làm mẹ

Ngoài ra, trong sữa chua còn chứa một số loại men vi sinh là những vi khuẩn có lợi có thể giúp hỗ trợ sức khỏe được ruột. Thêm vào đó, nó còn có khả năng cải thiện chức năng miễn dịch và giảm viêm. Một số nghiên cứu cho thấy các chế phẩm sinh học có thể giúp tăng trưởng sự phát triển của trẻ em.

Sữa chua cũng là một nguồn thực phẩm tuyệt vời của một số chất dinh dưỡng liên quan đến chuyển hóa xương như canxi, magie, phốt pho và kali.

2.6. Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm tốt cho sức đặc biệt rất giàu vitamin A. Cho nên, nó có thể cải thiện sức khỏe của xương và giúp phát triển chiều cao cũng như duy trì chiều cao.

Hơn nữa, khoai lang có chứa hàm lượng chất xơ hoà tan và không hòa tan khá phong phú. Những chất xơ này có thể thúc đẩy sức khoẻ tiêu hoá và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột. Duy trì hệ sinh vật đường ruột khỏe mạnh cũng có thể tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng để đảm bảo rằng cơ thể có thể được đủ lượng vitamin và chất khoáng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển.

Ngoài ra, khoai lang còn được đóng gói với các chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin C, mangan, vitamin B6 và kali.

Khoai lang
Khoai lang có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe của xương và giúp phát triển chiều cao cũng như duy trì chiều cao

2.7. Hạt quinoa

Quinoa là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao thường được thay thế các loại ngũ cốc khác trong khẩu phần ăn. Nó là một trong số thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật được coi là có chứa protein hoàn hảo. Điều đó, có nghĩa là trong hạt quinoa có chứa đầy đủ các acid amin cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.

Hơn nữa, mỗi khẩu phần quinoa chứa một lượng lớn mangan, folate, và phốt pho. Tất cả những chất này đều rất quan trọng đối với sức khỏe của xương.

2.8. Trứng

Trứng thực sự là thực phẩm giàu protein. Một quả trứng có khoảng 6 gam protein. Thêm vào đó, nó cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng, bao gồm vitamin D. Đây là chất dinh dưỡng có thể làm tăng sự hấp thụ canxi để giúp duy trì sức khỏe của xương.

Nên đọc:  Các thực phẩm tốt cho mạch máu

Một nghiên cứu tiến hành trên trẻ em cho thấy đối tượng này bị thiếu hụt lượng vitamin D khi được bổ sung sẽ giúp tăng trưởng trong thời gian 6 tháng. Hơn nữa, kết quả ngày cũng tương tự với nghiên cứu ở 874 trẻ khi được quan sát trong khẩu phần thường xuyên có trứng có liên quan đến việc tăng chiều cao hàng tháng.

2.9. Quả mọng

Các loại quả mọng chẳng hạn như quả việt quất, quả mâm xôi, quả dâu tây,… đều chứa các chất dinh dưỡng quan trọng và đặc biệt là rất giàu vitamin C – giúp thúc đẩy tăng trưởng tế bào và sửa chữa mô.

Vitamin C cũng làm tăng quá trình tổng hợp collagen – đây là protein dồi dào nhất trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy collagen có thể làm tăng mật độ xương và cải thiện sức khỏe của xương, điều này có thể giúp bạn phát triển chiều cao hoặc duy trì chiều cao.

Các loại quả mọng cũng cung cấp một loạt các vitamin và khoáng chất khác, bao gồm chất xơ, vitamin K và mangan.

2.10. Cá hồi

Cá hồi là một trong số các loại cá béo có chứa nhiều acid béo omega-3. Đây là một loại acid béo có lợi cho tim đặc biệt quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển. Ngoài ra, cá hồi có nhiều protein, vitamin B, selen và kali.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng acid béo omega-3 có thể liên quan đến sức khỏe của xương và có thể thúc đẩy quá trình tạo xương để tối đa hóa sự phát triển.

2.11. Sữa

Sữa thường được coi là thành phần chính của chế độ ăn uống lành mạnh. Nó có thể hỗ trợ tăng trưởng bằng cách cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương, bao gồm canxi, phốt pho và magie. Những nghiên cứu gần đây cho thấy sữa bò có thể kích thích tăng trưởng ở trẻ em và giúp hỗ trợ tăng cân cũng như xây dựng cơ bắp. Tuy nhiên, nên tránh sữa nếu có dấu hiệu dị ứng hoặc không dung nạp.

Sữa
Sữa bò có thể kích thích tăng trưởng ở trẻ em và giúp hỗ trợ tăng cân cũng như xây dựng cơ bắp

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng và phát triển cơ thể. Thực hiện chế độ ăn đầy đủ và đa dạng thực phẩm sẽ giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cho thể.

Nguồn tham khảo: healthline.com

Bài viết lấy nguồn từ Vinmec

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC LIÊN QUAN